Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 66
Năm 2022 : 66
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mang trung thu đến với các em học sinh Lào

 Những ngày giữa tháng 9, chúng tôi đã theo chân các thầy, cô Phòng GD-ĐT huyện Tây Giang (Quảng Nam) vượt gần 100 cây số đường rừng đến thăm và tặng quà cho các em học sinh nghèo bản Ka Lô và các cụm bản Panon, Abur, Tàlong, Tàvàng… huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào. Đây là chương trình “Nghĩa tình biên giới” do Phòng GD-ĐT phối hợp với UBMTTQVN huyện Tây Giang tổ chức.

Để đến được với bản Ka Lô xa xôi, đoàn chúng tôi phải vượt trên 100 km đường Hồ Chí Minh mới tới được nơi cần đến. Từ con dốc đầu bản có thể nhìn rõ màu tôn xanh của những nóc nhà gỗ. Những công trình như trường học, trạm y tế rồi nhà văn hóa thôn hiện ra với màu sơn vàng nổi bật.

Tặng quà cho học sinh bản Ka Lô

Tặng quà cho học sinh bản Ka Lô

 

Nhận những món quà từ các thầy cô ở Việt Nam mang sang, em Khien Butavhong (bản Ka Lô) rất thích thú. Em nói: “Lần đầu tiên con có bánh trung thu rồi đèn lồng, có cặp sách mới, áo mới đi học, con vui lắm. Con cảm ơn các thầy cô Tây Giang nhiều”.

Còn Trưởng bản - ông Kê Oil không dấu được cảm xúc của mình. Ông bảo những phần quà gồm sách, vở, bút, bánh kẹo từ Việt Nam mang sang quý lắm, đó là món “quà hữu nghị”, “quà đoàn kết” giữa hai huyện Kà Lừm và Tây Giang.

Tặng quà cho thầy cô trường Tiểu học bản Panon

Tặng quà cho thầy cô trường Tiểu học bản Panon

 

Ông Kê Ôil cho biết, bản Ka Lô mình được hình thành do những gia đình di cư ở nhiều nơi đến, nằm sát biên giới Việt-Lào, rất xa trung tâm huyện Sê Kông. Cuộc sống tự cung, tự cấp, phụ thuộc hoàn toàn vào nương, rẫy, săn bắt thú rừng nên cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn.

Bản Ka Lô có 97 hộ dân với 503 nhân khẩu. Người dân ở đây sống trong những ngôi nhà tranh tre tạm bợ. Trẻ em học hết Tiểu học rồi nghỉ, muốn học lên phải đi bộ hai ba ngày đường mới đến trung tâm huyện để học.

Chị Bríu Thị Mỹ - Phó Chủ tịch UBMTQVN huyện Tây Giang rất vui khi tận tay phát những món quà cho các em. Chị bảo việc tặng quà này mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt-Lào với tinh thần “giúp bạn chính là giúp mình”.

Bản Ka Lô nhìn từ trên cao

Bản Ka Lô nhìn từ trên cao

 

Những niềm vui trao đi, nhận lại là những nụ cười, ánh mắt đầy hạnh phúc. Với các em nhỏ đây sẽ là một trung thu ấm áp mà lần đầu tiên các em được biết đến, đó sẽ là những ký ức đầy yêu thương, nâng bước các em trên chặng đường vượt khó đến trường.

Rời Ka Lô, chúng tôi tiếp tục đến với các bản xa xôi khác của huyện Kà Lừm. Nhận những món quà từ các thầy cô Việt Nam tặng, chị RaPát Tu (bản Ta Loong), vui mừng nói: “Tặng quà cho con em mình, mình mừng lắm. Các thầy cô Tây Giang thật quý, thật tốt bụng, tiếc là mình không có chi tặng lại, không biết nói gì chỉ biết cảm ơn thôi”.

Ông Kham Noy - Trưởng bản Ta Loong xúc động bày tỏ: “Từ khi có đường giao thông, có cái cửa khẩu phụ Tây Giang-Kà Lừm, bản mình được nhận nhiều quà từ Tây Giang tặng. Mình cảm ơn các thầy cô Việt Nam, đặc biệt cảm ơn huyện Tây Giang thời gian qua đã quan tâm tặng rất nhiều gạo, thực phẩm, cá khô, áo quần cho bà con.

Ngôi trường Tiểu học bản Panon

Ngôi trường Tiểu học bản Panon

 

“Hôm trước, các thầy cô qua tặng tấm lợp, sửa lại trường học, nay các thầy cô lại băng rừng lội suối tặng sách vở, bánh kẹo trung thu cho các cháu, mình cảm ơn rất nhiều lắm”. Ông Kham Noy nói.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Tĩnh - Phó Phòng GD-ĐT huyện Tây Giang cho biết, để mang những phần quà đến với học sinh ở các bản xa xôi của nước bạn Lào, Phòng đã lập kế hoạch ngay từ trong dịp hè. Trong đó, nguồn kinh phí được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Đặc biệt, từ nguồn quỹ “Nghĩa tình biên giới” của huyện và sự đóng góp của các giáo viên toàn ngành trên 93 triệu đồng.

Những phần quà thiết yếu như bút vở, cặp sách, quần áo và đặc biệt bánh trung thu, đèn lồng được mua từ đồng bằng vận chuyển lên, rồi thuê xe bán tải vận chuyển qua biên giới tặng cho các em. “Công việc tuy vất vả nhưng nhìn thấy niềm vui, nụ cười rạng rỡ của các em khi nhận quà mà mình vui lây”, thầy Tĩnh chia sẻ.


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới